Quyết định học nghề để vào đời thôi chưa đủ, bạn cần phải có điều này để có thể bay xa

Kiến thức, kinh nghiệm cùng các kỹ năng mềm tuy chiếm đến 80% sự thành công của bạn, tuy nhiên không phải ai cũng biết 20% thành tố quan trọng còn lại quyết định thành công tương lai bạn chính là… cảm hứng.

 

Cảm hứng là một thành tố thuộc về tinh thần, không trực tiếp tạo nên kết quả nhưng đóng vai trò vô cùng quan trọng, không chỉ giúp bạn lấy lại được thái độ tích cực đối với mỗi công việc mà bạn thực hiện, mà còn tạo nguồn động lực giúp bạn vượt qua khó khăn chạm đến thành công trong tương lai.

Trên thực tế, việc khơi dậy cảm hứng còn tùy thuộc vào cảm xúc của mỗi người và tùy vào thời điểm. Có khi cố tập trung suy nghĩ nát óc, cố khơi dậy một cái gì đó trong mình mà vẫn bất lực nhưng bỗng dưng đi đâu đó hay thấy một gương thành công trong học tập lại khơi dậy trong bạn niềm đam mê và cảm hứng học.

Quyết định học nghề để vào đời thôi chưa đủ, bạn cần phải có điều này để có thể bay xa - Ảnh 1.

Xét ở một góc độ nào đó thì cảm hứng cũng liên quan ít nhiều đến những cơ hội bất chợt trong cuộc sống. Tuy nhiên, không phải không có cách nào để tự mình tạo ra cảm hứng. Nếu bạn còn đang phân vân không biết làm sao để cảm hứng xuất hiện, hãy thử suy nghĩ về những điều sau:

Cảm hứng là kết quả của một mục tiêu tốt, đến từ sự hiểu biết của mỗi cá nhân

Sẽ rất khó khăn nếu bạn luôn muốn tìm kiếm cảm hứng mà không biết được mục tiêu của mình là gì. Mục tiêu cảm hứng ở đây không phải một điều gì quá bao la, xa vời và rực rỡ. Đó nên là một mục tiêu cụ thể, thực tế và vượt khỏi vùng an toàn của bạn ở một mức độ nhất định.

Nhưng việc tìm kiếm mục tiêu không chỉ là câu chuyện một sớm một chiều hay vô tình lơ đãng mà có. Bạn sẽ có một mục tiêu tốt nếu bạn thật sự hiểu những gì bạn đặt ra trong mục tiêu ấy. Để làm được điều này, kiến thức là một tài nguyên vô cùng quan trọng. Từ biết dẫn đến mong mỏi tìm hiểu và khao khát đạt được là một quá trình dài mà bạn cần ý thức tìm tòi từ những khoảnh khắc đầu tiên.

Quyết định học nghề để vào đời thôi chưa đủ, bạn cần phải có điều này để có thể bay xa - Ảnh 2.

Có rất nhiều cách để bạn bắt đầu biết và hiểu về một mục tiêu cảm hứng. Những kinh nghiệm góp nhặt trong quá trình sống, quá trình học tập luôn có mối liên hệ mật thiết với nhau. Bạn chính là nhân tố kết nối chúng, dung hòa với mong muốn và khả năng của bản thân để có thể tìm ra một hướng đi hợp lý nhất.

Đặt bệ phóng cho mục tiêu ấy bằng cách đặt bản thân vào một không gian cảm hứng

Nếu bạn có thể tìm kiếm được mục tiêu của mình rồi đặt mục tiêu ấy trong một không gian cảm hứng để duy trì, nuôi dưỡng nó thì đấy là một điều vô cùng tuyệt vời. Nhưng kể cả khi, bản cảm giác mục tiêu của mình chưa được rõ ràng thì một không gian cảm hứng cũng là nhân tố hỗ trợ quan trọng.

Trên thực tế, một “không gian cảm hứng” tốt không chỉ là không gian với ý nghĩa vật lý mà còn là không gian về tinh thần và các yếu tố con người.

Bạn cần một không gian với đầy đủ các thiết bị hợp lí phù hợp với “mục tiêu cảm hứng” để có thể đi sâu hơn trên hành trình tìm kiếm cảm hứng: từ hiểu – biết đến thực hành và tiếp nhận thực tế.

Bạn cũng cần một không gian với những “con người cảm hứng”. Đó có thể là thầy cô, bạn bè hay chính những người thân trong gia đình bạn. Nếu thầy cô là người tạo cảm hứng trên con đường học tập giúp bạn có thêm kiến thức, kinh nghiệm qua cách truyền đạt, giảng dạy thì gia đình hay bạn bè chính là người sẽ bên cạnh tiếp thêm sức mạnh tinh thần cho bạn mỗi khi tâm trạng của bạn trở nên tồi tệ hay muốn bỏ cuộc. Chính yếu tố “con người” này trong không gian cảm hứng sẽ giúp bạn quay trở lại nhân tố đầu tiên, để thực sự tìm ra mục tiêu của mình.

Quyết định học nghề để vào đời thôi chưa đủ, bạn cần phải có điều này để có thể bay xa - Ảnh 3.

Việc tìm kiếm một mục tiêu cảm hứng và không gian cảm hứng chưa bao giờ là 1 điều dễ dàng. Mà Samsung Tech Institute chính là một ví dụ cho việc thỏa mãn hai biến số: mục tiêu cảm hứng và không gian cảm cho những bạn trẻ đam mê công nghệ, mà cụ thể là ngành sửa chữa điện thoại. Nếu như bạn đang tham gia một khóa học nghề, hãy dừng lại và suy nghĩ xem sau khóa học nghề đó bạn có thể đạt được những điều gì. Vì sao bạn lại hứng thú với khóa học này, hoặc vì sao lại không? Khóa học có đem đến cho bạn cơ hội trải nghiệm thực tế với một mô hình thực tế hay không? Không chỉ được trang bị các trang thiết bị hiện đại với môi trường học tập giả định hoàn toàn giống các trung tâm chăm sóc khách hàng của Samsung, đây còn là cơ hội để bạn được học tập với những kỹ sư hàng đầu tâm huyết với nghề.

Cuối cùng, bạn phải luôn giữ đầu óc thư thái, thoải mái. Không nên tạo áp lực học tập cho mình, cũng đừng cố tạo ra cảm hứng. Hãy học và nghỉ ngơi đều đặn. Sống với 1 thái độ tích cực và cầu tiến, rồi cảm hứng sẽ tự khắc tìm đến bạn.

Quyết định học nghề để vào đời thôi chưa đủ, bạn cần phải có điều này để có thể bay xa - Ảnh 4.

Nằm trong khuôn khổ chuỗi hoạt động Trách nhiệm doanh nghiệp với cộng đồng năm 2017 của công ty điện tử Samsung với chủ đề “Cùng Bạn Kiến Tạo Tương Lai”, Chương trình đào tạo, thực hành và hướng nghiệp – Samsung Tech Institute (Samsung Tech Institute) là dự án hỗ trợ phát triển tay nghề và tạo cơ hội thực hành và việc làm cho giới trẻ.

“Samsung Tech Institute” là chương trình hợp tác giữa công ty điện tử Samsung và các trường cao đẳng nghề trong nước với mong muốn hướng dẫn chuyên môn và phát triển kỹ năng mềm cho các bạn trẻ Việt Nam.

Chương trình sẽ bắt đầu thí điểm từ năm 2017 với về nghề sửa chữa điện thoại di động dành cho các học viên hệ trung cấp và cao đẳng tại trường Cao đẳng nghề TP.HCM và trường Cao đẳng nghề Công nghiệp Hà Nội. Ngoài ra, chương trình cũng được mở rộng cho các học viên tham gia các khóa đào tạo nghề ngắn hạn có độ tuổi từ 18-25 ở hai thành phố TP.HCM và Hà Nội.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *